Tư vấn ngay

0933 563 625

Cập nhật các lỗi thường gặp khi sử dụng máy CNC Plasma

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy CNC Plasma

Tuổi thọ của máy CNC plasma không chỉ quyết định nhờ vào chất lượng máy mà còn phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo trì thiết bị.  Ema Tech cập nhật  những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy CNC plasma để khắc phục giúp tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao hiệu suất công việc và tuổi thọ của thiết bị.

1. Sử dụng phụ kiện quá lâu mà không quan tâm đến bảo trì chúng

Việc này gây ảnh hưởng đến chất lượng gia công và cũng là nguyên nhân làm hỏng mỏ và gián đoạn công việc. Bạn có khả năng nhận biết được sự hao mòn của các phụ kiện máy CNC Plasma thông qua những đặc điểm: âm thanh phát ra, màu sắc hồ quang hay chiều cao của mỏ… Nhưng để hạn chế xảy ra lỗi, bạn nên kiểm tra định kỳ cường độ dòng điện, vật liệu cũng như bảo trì thiết bị thường xuyên để nhận ra thời điểm thích hợp cho việc sửa hoặc thay thế phụ kiện mới.

Kiểm tra định kỳ mỏ cắt, cường độ dòng điện, vật liệu cũng như bảo trì thiết bị thường xuyên giúp gia tăng tuổi thọ cho thiết bị

2. Thay thế phụ kiện quá sớm

Tuy nhên, việc thay thế phụ kiện quá sớm cũng không mang lại hiệu quả  tốt mà còn gây ra những lỗi không đáng có. Chúng ta nên kiểm tra tiêu chuẩn của phụ kiện và mức độ hao mòn của chúng: Kiểm tra xem bép cắt có bị vết cắt trong hay ngoài? Vòng đệm còn không? Kiểm tra điện cực, vòng xoáy khí, chụp bảo vệ nên thay nếu có vết bẩn, mỡ trong lỗ hay vết nứt, cháy nổ hoặc bị hao mòn… Từ đó đưa ra quyết định thời điểm thay thế phụ kiện mới phù hợp và hiệu quả.

3. Cài đặt sai thông số và sử dụng sai phụ kiện

Mỗi dòng kim loại sẽ phù hợp với một loại phụ kiện cắt riêng biệt. Việc dùng phụ kiện không phù hợp dễ làm giảm tuổi thọ của máy CNC Plasma và chất lượng cắt. Bên cạnh đó bạn cần phải lưu ý thời gian vận hành đảm bảo đúng cường độ của phụ kiện.
Để đạt chất lượng tốt và kéo dài  tuổi thọ của máy khi cường độ dòng điện phải đạt 95% của chỉ số bép cắt. Nếu điện yếu, mạch cắt sẽ xấu, ngược lại nếu cao quá thì dễ hỏng bép cắt.

4. Lắp ráp không đúng cách

Phụ kiện trong mỏ cắt cần đảm bảo lắp ráp chính xác, vừa khít với nhau để khả năng tiếp xúc điện tốt và dòng khí chạy chính xác hơn. Khi chúng ta đổi phụ kiện, nên giữ vật liệu tiêu hao tại nơi sạch sẽ tránh bụi bẩn hay bụi kim loại làm bẩn mỏ.
Đặc biệt, lưu ý phải giữ sạch mỏ trong thao tác lắp đặt và khi bôi trơn vòng O-ring nên sử dụng vừa đủ, tránh quá nhiều dễ làm tắc ngẽn và bẩn mỏ.

5. Không bảo trì thường xuyên

Tuổi thọ của mỏ cắt sẽ được gia tăng nếu chúng ta biết cách bảo trì hợp lý. Giữ sạch ren của mỏ, loại bỏ chất bẩn trong các rãnh, làm sạch bụi bẩn, bụi kim loại và lau khô chất bôi trơn dư thừa bằng gạc bông và chất làm sạch là những thao tác giúp gia tăng thời gian sử dụng mỏ cắt.

6. Không kiểm tra lưu lượng khí và dung dịch làm mát

Bạn nên kiểm tra áp suất, lưu lượng khí và dung dịch làm mát mỗi ngày để bổ sung kịp thời, tránh để phụ kiện bị hỏng, không làm mát và giảm tuổi thọ của máy cắt plasma. Khi dung dịch làm mát bị thiếu sẽ gây ra tình trạng mòn máy bơm, bộ lọc tắc, dung dịch làm mát thấp… là nguyên nhân chính làm lỗi hệ thống.

7. Cắt với tốc độ không phù hợp

Chất lượng cắt sẽ bị ảnh hưởng nếu cắt quá nhanh hoặc quá nhậm. Cắt chậm, mảnh cắt sẽ có xỉ và tích tụ dọc theo cạnh dưới mạch cắt hoặc làm mạch cắt lớn bắn tóe lên tấm kim loại. Ngược lại nếu cắt nhanh quá hồ quang lùi lại trong mạch cắt làm cạnh vát, độ bù mạch cắt hẹp và xỉ nhỏ cứng dọc theo cạnh dưới của mạch cắt. Xỉ sinh ra do tốc độ cắt rất khó loại bỏ. Bởi vậy mà chúng ta cần phải có tốc độ cắt chính xác, tạo xỉ ít nhất, mạch cắt sạch, đường cắt đều và đẹp.

Tốc độ cắt chính xác giúp tạo xỉ ít nhất, mạch cắt sạch, đường cắt đều và đẹp

Trên đây là 7 lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy CNC Plasma gây ảnh hưởng khá lớn tới năng suất, hiệu quả làm việc và tuổi thọ của máy. EMA TECH  hy vọng cung cấp những kiến thức này nhằm hỗ trợ khách hàng có thêm kiến thức tham khảo cho những phương thức sử dụng, bảo trị hợp lý giúp duy trì độ bền của máy CNC Plasma./.

Viết một bình luận